September 26, 2023

What Happened to Monday? – Câu chuyện về bản ngã đầy hấp dẫn

What Happened to Monday? của đạo diễn Tommy Wirkola đầy hấp dẫn nhờ kịch bản mới lạ, cốt truyện nhiều nút thắt và câu chuyện về bản ngã thú vị khiến khán giả yêu thích.

What Happened to Monday? lấy bối cảnh tương lai không xa khi thế giới phải đối mặt với nạn bùng nổ dân số. Sự thiếu thốn lương thực và điều kiện sống buộc Ủy ban Phân bổ Trẻ em đưa ra chính sách “con một”. Theo đó, con thứ trong các gia đình sẽ bị đưa vào trạng thái ngủ đông nhằm giảm thiểu áp lực dân số.

>>> Xem What Happened to Monday? tại đây 

Karen Settman qua đời sau khi hạ sinh bảy người con gái. Cha của cô, Terry Settman (Willem Dafoe), quyết định nhận nuôi tất cả. Ông đặt tên cho bảy đứa cháu gái theo mỗi ngày trong tuần, từ thứ Hai tới Chủ nhật.

What Happened to Monday? - Câu chuyện về bản ngã đầy hấp dẫn (1)

What Happened to Monday? là câu chuyện giả tưởng về bảy chị em lấy bối cảnh Trái đất chỉ cho phép mỗi gia đình nuôi dạy một con. Họ buộc phải cùng lấy một danh tính và tìm cách sinh tồn.

Người có tên tương ứng được phép ra ngoài vào ngày theo tên mình dưới danh tính Karen Settman (Noomi Rapace). Họ buộc phải chia sẻ toàn bộ thông tin với nhau để mỗi người có thể ứng xử sao cho đúng cách. Rắc rối bắt đầu nảy sinh khi Monday – thứ Hai bỗng không trở về nhà sau một buổi làm việc.

Cốt truyện lôi cuốn với nhiều nút thắt

What Happened to Monday? mở đầu khi giới thiệu những nguy cơ mà thế giới tương lai phải đối mặt như ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, thiếu thốn lương thực… Đó thực tế là những vấn đề chẳng hề xa vời nếu như nhân loại không biết bảo vệ hành tinh xanh.

Giữa bối cảnh ấy, câu chuyện về nhóm chị em sinh bảy bắt đầu gây tò mò cho khán giả. Bảy người buộc phải đồng bộ cả về ngoại hình lẫn tính cách để có thể “diễn” cùng một vai suốt nhiều năm trời mà không ai có thể nhận ra.

Bất cứ một thay đổi hay tai nạn nhỏ nào xảy ra với một người thì sáu người còn lại cũng phải gánh chịu. Chẳng hạn như khi Thursday – thứ Năm bị đứt tay, những người chị em còn lại cũng phải cắt ngón tay ấy. Chi tiết gợi nhắc tới cái kết bất ngờ của bộ phim kỳ ảo The Prestige (2006) do Christopher Nolan thực hiện.

What Happened to Monday? - Câu chuyện về bản ngã đầy hấp dẫn (2)

Câu chuyện kỳ lạ về việc bảy chị em phải sử dụng một danh tính cuốn hút khán giả ngay từ phần mở đầu.

Ngoài ra, bộ phim sử dụng hai tuyến thời gian song song, lúc các nhân vật còn nhỏ và khi đã trưởng thành, để người xem dễ dàng cảm nhận tính cách và nỗi khổ sở của họ.

Nhịp tác phẩm bắt đầu được đẩy nhanh hơn hẳn kể từ khi cô chị cả Monday – thứ Hai mất tích. Sáu người em phải mau chóng điều tra tung tích chị mình, và chuyến hành trình đưa người xem đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Dù phải chia sẻ thông tin với nhau cuối ngày, mỗi người trong nhóm bảy chị em vẫn có những mối quan hệ riêng đầy bí ẩn. Do “đóng” cùng một vai, họ không thể biết ai là người giấu thông tin và phản bội gia đình. Và sự can thiệp của Ủy ban Phân bổ Trẻ em càng khiến mâu thuẫn được đẩy lên cao.

What Happened to Monday? không phải là tác phẩm anh hùng truyền thống dạng nhóm nhân vật chính chỉ cần đoàn kết là sẽ trở nên “bất tử”. Bảy chị em nhà Settman thực chất chỉ là những cô gái chân yếu tay mềm, không sở hữu kỹ năng hay sức mạnh nào vượt trội.

Do đó, bầu không khí mất mát, đau thương cứ thế bao trùm lấy nửa sau tác phẩm khi bắt đầu có người ngã xuống.Noomi Rapace tỏa sáng trong câu chuyện về bản ngã

Sự thành công của What Happened to Monday? có công lớn của Noomi Rapace. Một mình nữ diễn viên phải đóng bảy vai cùng lúc. Nếu so với Split, khán giả có thể thấy lối diễn xuất của Rapace không quá phô trương, cầu kỳ như James McAvoy. Chỉ cần ánh mắt hay một vài động tác, người xem dễ dàng nhận ra nhân vật trước mắt là ai trong bảy chị em nhà Settman.

What Happened to Monday? - Câu chuyện về bản ngã đầy hấp dẫn (3)

Noomi Rapace chứng tỏ tài năng diễn xuất khi một mình cô đảm nhận bảy vai diễn.

Monday thì nghiêm nghị, luôn làm theo những gì được ông dạy bảo. Tuesday sống bất cần và nghiện hút. Wednesday năng động, tự tin và thích thể thao. Thursday là một kẻ nổi loạn và luôn muốn thoát khỏi cái vỏ bọc Karen Settman.

Friday là thiên tài vi tính nhưng nhút nhát. Saturday hướng ngoại, thích tiệc tùng. Còn Sunday thì nhẹ nhàng và đầy lòng trắc ẩn. Tuy họ có đôi chút khác biệt về ngoại hình, nhưng tính cách và diễn xuất của Noomi Rapace mới là thứ mang đến nét riêng cho bảy chị em.

Bảy người riêng biệt là thế, nhưng họ phải sống chung trong vỏ bọc Karen Settman. Cô ấy là một người, nhưng đồng thời là bảy người. Nếu một hay thậm chí cả sáu chị em chết đi, Karen Settman vẫn sẽ sống và chẳng ai biết về sự tồn tại của những người còn lại.

Nhưng Karen khi ấy có thể sẽ chẳng còn giỏi công nghệ như Friday, hoặc thiếu mất sự cảm thông của Sunday, hay mất đi tính hài hước của Saturday. Vậy Karen Settman thực sự là người thế nào? Nếu không phải là Karen Settman thì bảy chị em sẽ là ai? Có lẽ bản ngã của mỗi người chính là câu hỏi lớn nhất mà What Happened to Monday? muốn đặt ra.

What Happened to Monday? - Câu chuyện về bản ngã đầy hấp dẫn (4)

Tuyến phản diện trong phim hoàn toàn có lý trong những hành động của mình.

Nhân vật phản diện Nicolette Cayman (Glenn Close) cũng được xây dựng khá tốt. Bà không phải là kẻ ác một chiều, mà hoàn toàn có lý tưởng và mục đích cụ thể. Cách làm của nữ giám đốc Ủy ban Phân bổ Trẻ em tuy tàn nhẫn nhưng cần thiết để duy trì sự sống trên Trái đất.

Bởi lẽ, nếu không có những quyết định trong thời khắc khó khăn, nhân loại chắc chắn sẽ diệt vong. Giống như Cayman, Terry Settman cũng phải đưa ra nhiều quyết định lạnh lùng. Ông chỉ đơn giản muốn bảo vệ cháu mình khỏi điều luật hà khắc của chính phủ dù phải đẩy họ vào cuộc sống chẳng khác gì ngục tù.

Điểm trừ của What Happened to Monday? nằm ở phần hành động không mấy đặc sắc. Do có ngân sách thấp nên phim không đem đến nhiều bối cảnh hoành tráng, ấn tượng. Bản thân kết phim cũng không quá khó đoán nếu khán giả tập trung theo dõi câu chuyện ngay từ ban đầu.

What Happened to Monday? (Chuyện gì xảy ra với thứ Hai?) đã được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

One thought on “What Happened to Monday? – Câu chuyện về bản ngã đầy hấp dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *