December 8, 2023

Nhiệm vụ phi phàm: Cuộc chiến chống tội phạm ma túy đầy ác liệt

Nhiệm vụ phi phàm – bộ phim hành động mới nhất của Mạch Triệu Huy và Trang Văn Cường; kể về cuộc chiến chống tội phạm ma túy đầy ác liệt và gay cấn.

  • Thể loại: Hành động, tội phạm
  • Đạo diễn: Mạch Triệu Huy, Trang Văn Cường
  • Diễn viên chính: Hoàng Hiên, Đoạn Dịch Hoành, Tổ Phong

Nhân vật chính của Nhiệm vụ phi phàm là Lưu Hạo Quân (Hoàng Hiên), đặc vụ của tổ trọng án thuộc Cục cảnh sát Trung ương. Anh được cấp trên cài làm nội gián nhằm điều tra đường dây ma túy tại khu vực Tam giác vàng do ông trùm cáo già Lão Ưng (Đoạn Dịch Hoành) cầm đầu.

Dưới thân phận kẻ vận chuyển ma túy tên Lâm Khải, Lưu Hạo Quân trải qua nhiều thử thách nguy hiểm và dần chiếm được lòng tin của Lão Ưng. Nhưng khi đi sâu vào quá trình điều tra, anh tình cờ phát hiện ra mối ân oán trước kia giữa trùm tội phạm và cấp trên của mình – tổ trưởng tổ điều tra Lý Kiến Quốc (Tổ Phong).

Nhiệm vụ phi phàm: Cuộc chiến chống tội phạm ma túy đầy ác liệt (1)

Nhiệm vụ phi phàm là bộ phim mới nhất của đôi tác giả loạt Vô gian đạo.

Nhiệm vụ phi phàm là tác phẩm mới nhất của bộ đôi đạo diễn kiêm biên kịch Mạch Triệu Huy – Trang Văn Cường. Đây là cặp bài trùng quen thuộc của điện ảnh Hoa ngữ qua hàng loạt tác phẩm ấn tượng như Vô gian đạo, Thiết thính phong vân…

Từng có nhiều tác phẩm cũng khai thác cuộc chiến chống ma túy lấy góc nhìn từ cảnh sát chìm tại châu Á trong thời gian qua như Môn đồ (2007), Độc chiến (2012), Tảo độc (2013) hay gần nhất là Điệp vụ Tam giác vàng (2016). Sự xuất hiện lúc này của họ Mạch và họ Trang được kỳ vọng là sẽ mang tới làn gió mới cho thể loại.

Khai thác số phận cá nhân cảnh sát chìm

Nội dung chính trong Nhiệm vụ phi phàm khá đơn giản và dễ nắm bắt, tập trung vào quá trình Lưu Hạo Quân từng bước thâm nhập đường dây ma túy xuyên quốc gia do Lão Ưng cầm đầu nhằm triệt phá tận gốc toàn bộ tổ chức.

Trong suốt quá trình thực hiện vai trò nằm vùng dưới vỏ bọc Lâm Khải phải trải qua hàng loạt thử thách nguy hiểm đến tính mạng, xung đột lý tưởng, lương tri để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thông qua hình tượng nhân vật chính, bộ phim đi sâu khai thác số phận cá nhân của người chiến sĩ nằm vùng, những người phải từ bỏ thân phận, chấp nhận dấn thân vào thế giới tội phạm đầy tà ác và cám dỗ với mục tiêu cao nhất là nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Gần như đơn độc trong cuộc chiến ngầm, những cảnh sát chìm như Lưu Hạo Quân không chỉ phải vật lộn tìm mọi cách để sinh tồn trong chính thế giới tội phạm mà mình đang điều tra, mà họ còn phải chịu sự săn lùng, truy đuổi từ chính lực lượng cảnh sát tham ô, biến chất.

Nhiệm vụ phi phàm: Cuộc chiến chống tội phạm ma túy đầy ác liệt (2)

Bộ phim lột tả chân thực cuộc sống và những hiểm nguy người cảnh sát chìm phải đối diện thường trực.

Để bảo toàn tính mạng, Lưu Hạo Quân thậm chí có lúc phải thực hiện những hành động trái lý tưởng, lương tri, chịu sự dằn vặt và tra tấn về mặt tinh thần mà không biết phải chia sẻ cùng ai.

Nhiệm vụ phi phàm xây dựng nhiều chi tiết quen thuộc nhưng khá đắt giá nhằm thể hiện sự khắc nghiệt của số phận người chiến sĩ nằm vùng: những chiêu trò tra khảo tâm lý cân não giữa Lưu Hạo Quân và Lão Ưng, hình ảnh cảnh sát chìm Trương Hải Đào (Hình Giai Đống) bị Lão Ưng giam cầm và hành hạ suốt 10 năm…

Khắc họa cuộc chiến chống tội phạm ma túy theo lối trần trụi, tàn bạo, Nhiệm vụ phi phàm giống như lời tri ân đến những người cảnh sát chìm ngoài đời thực, đang thầm lặng góp sức cho cuộc chiến trường kỳ.

Dàn diễn viên thực lực

Điểm làm nên thành công tiếp theo cho Nhiệm vụ phi phàm là dàn diễn viên chính. Hoàng Hiên, tài tử từng được biết tới qua hình tượng nam thần thư sinh trong Cao lương đỏ, Mị Nguyệt truyện hay Người phiên dịch, đã có màn lột xác ấn tượng khi hóa thân thành Lưu Hạo Quân.

Trong phim, anh rũ bỏ hình tượng thư sinh quen thuộc, trở thành một chiến sĩ cảnh sát trầm lặng, gai góc, với vỏ bọc là kẻ buôn bán ma túy. Từ ngoại hình cho đến nét diễn xuất, cùng biểu cảm ấn tượng, anh đã hóa thân cùng lúc hai vai trò cảnh sát – tội phạm khá thuyết phục và chân thực.

Nhiệm vụ phi phàm: Cuộc chiến chống tội phạm ma túy đầy ác liệt (3)

Các diễn viên trong phim đều hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình.

Một nhân vật đáng chú ý khác là vai phản diện chính – ông trùm Lão Ưng – do nam diễn viên Đoàn Dịch Hoành sắm vai. Bản thân Lão Ưng không phải là ác nhân quá ấn tượng, hay mang điểm gì đó khác biệt. Nhưng nhờ tài diễn xuất biến hóa của Đoàn Dịch Hoành, Lão Ưng vẫn có thể để lại ấn tượng nhờ sự gian xảo, tâm lý khó lường.

Phần kết ác liệt nhưng lạc lõng

Thành công trong việc xây dựng thế giới tội phạm ma túy đầy nguy hiểm và cám dỗ, nhưng Nhiệm vụ phi phàm lại không thể duy trì sự hấp dẫn đến phút chót, khi đoạn kết phim hụt hẫng, lạc lõng so với những gì được bày biện trước đó.

Sau khi ân oán cá nhân giữa Lão Ưng và tổ trưởng tổ điều tra Lý Kiến Quốc hé lộ, người xem mong chờ bước ngoặt mới của tác phẩm sẽ đem đến những cao trào, mâu thuẫn mới hấp dẫn, kịch tính hơn. Song, thực tế lại không xảy ra như vậy.

Từ một tác phẩm hình sự/tội phạm tràn ngập âm mưu, Nhiệm vụ phi phàm bỗng chốc trở thành phim hành động ngập tràn các cảnh cháy nổ ác liệt, diễn ra liên tục không dứt. Toàn bộ những chiến lược, ý đồ của cả hai bên ở đầu phim bỗng chốc bị gạt qua, hoặc giải quyết chóng vánh theo lối khoa trương.

Nhiệm vụ phi phàm: Cuộc chiến chống tội phạm ma túy đầy ác liệt (4)

Đoạn kết cháy nổ bị lạc tông so với những gì diễn ra trước đó của bộ phim.

Các nhân vật trong phim theo đó cũng mau chóng trở thành người hùng hành động, với khả năng bắn súng, lái xe thần sầu không hề thua kém các “đồng nghiệp” trên màn ảnh Hollywood.

Công bằng mà nói, các trường đoạn hành động nửa cuối phim được thực hiện khá ấn tượng và mãn nhãn. Nhưng chúng hoàn toàn lạc lõng và lệch tông so với những gì xây dựng lúc ban đầu.

Chưa kể, cách giải quyết vấn đề sơ sài và chóng vánh khiến bộ phim bắt đầu xuất hiện nhiều lỗ hổng logic khó chấp nhận. Điều đó khiến đoạn kết của Nhiệm vụ phi phàm trở nên hụt hơi thấy rõ.

Có thể thấy Nhiệm vụ phi phàm là bộ phim hình sự bậc trung, chưa có sự đột phá ấn tượng cho thể loại này. Tuy nhiên đối với những người yêu phim Trung cũng như thể loại hình sự thì đây vẫn là tác phẩm đáng để lựa chọn.

Link phim: https://aphim.co/phim/nhiem-vu-phi-pham-2017

One thought on “Nhiệm vụ phi phàm: Cuộc chiến chống tội phạm ma túy đầy ác liệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *