December 7, 2023

Lôi Báo của Victor Vũ: Phim khoa học viễn tưởng hay siêu anh hùng hành động?

“Lôi Báo” là bộ phim mang màu sắc mới của đạo diễn tài ba Victor Vũ đề cập tới đề tài phẫu thuật đổi đầu gây tranh cãi.

798Mười: Phim hành động hài kiểu Châu Tinh Trì của Dustin Nguyễn

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh lái mô tô cực ngầu trong Giải mã NT5

Ngô Thanh Vân tái hợp Johnny Trí Nguyễn trong phim hành động mới

Lôi Báo của Victor Vũ: Phim khoa học viễn tưởng hay siêu anh hùng hành động? (1)

2

Nổi tiếng với những bom tấn phòng phòng vé như Scandal, Cô dâu đại chiến hay Quả tim máu, Victor Vũ được đánh giá là nhà làm phim có tư duy mới mẻ, hiện đại. Với Lôi Báo, Victor Vũ tiếp tục đối mặt với thách thức lớn khi khai thác đề tài phẫu thuật đổi đầu người, điều chưa từng có tiền lệ về tính pháp lý và y tế tại phương Tây.

Đặc biệt hơn, bộ phim còn được ra mắt vào tháng 12, thời điểm bác sĩ Ý Sergio Canavero dự kiến thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu đầu tiên trên thế giới, một kế hoạch khiến giới khoa học quốc tế tranh cãi dữ dội. Bản thân bác sĩ Canavero bị rất nhiều đồng nghiệp nổi tiếng chỉ trích là kẻ điên rồ, tàn ác.

Đi con đường riêng

Trong lịch sử điện ảnh quốc tế, mới chỉ có vài tác phẩm đụng chạm đến đề tài phẫu thuật ghép đầu, bao gồm The Brain That Wouldn’t Die (1962), The Thing with Two Heads (1972) và The Incredible Two-Headed Transplant (1971).

Vì nhạy cảm về phương diện y tế và đạo đức, ngay cả trong phim ảnh, nơi duy nhất hiện thực hóa được trí tưởng tượng con người, phẫu thuật đổi đầu cũng bị mô tả là hành động sai trái, đáng nguyền rủa.

Lôi Báo của Victor Vũ: Phim khoa học viễn tưởng hay siêu anh hùng hành động? (2)

Lôi Báo có màu sắc của phim siêu anh hùng hành động.

Các phim trên đều theo dòng viễn tưởng – kinh dị. Các bệnh nhân trong hoặc là nạn nhân của một cuộc thí nghiệm bệnh hoạn, hoặc là quái vật được tạo ra bởi những kẻ dám chống lại tự nhiên.

Lôi Báo cũng khai thác đề tài phẫu thuật đổi đầu, nhưng Victor Vũ cho biết bộ phim của anh khác biệt với các tác phẩm kinh dị trên. Anh khẳng định câu chuyện mình xây dựng hoàn toàn khác, sẽ tập trung khắc họa hình tượng nhân vật người hùng giữa đời thường.

‘Khoảng gần 2 năm trước, tôi có đọc một bài báo về ca đổi đầu đầu tiên sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Sự việc đó đã gây tranh cãi giữa các bác sỹ và nhà khoa học trên toàn cầu. Nhưng đó lại là nguồn cảm hứng bất tận cho tôi về việc đem câu chuyện khoa học vào phim’, Victor Vũ giải thích về nguồn gốc ý tưởng của Lôi Báo.

Victor Vũ tiết lộ trên thực tế, Lôi Báo mang màu sắc của thể loại phim siêu anh hùng. Poster đầu tiên của phim là cảnh nhân vật vật chính phi thân qua hai mái nhà.

Lôi Báo là câu chuyện về anh chàng họa sĩ Tâm (do Cường Seven thủ vai), một người rất đam mê công việc của mình. Sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, Tâm phải đối mặt với quyết định sinh tử. Đó là chấp nhận cái chết tìm con đường sống nhờ khoa học, nhờ phẫu thuật đổi đầu.Sống lại với cơ thể mới, Tâm bắt đầu thay đổi. Những ký ức kỳ lạ xuất hiện khiến anh hoang mang, lo lắng. Chúng chi phối cuộc sống của anh. Bất ngờ hơn, cơ thể mới giúp Tâm phát triển năng lực đặc biệt ngoài sự tưởng tượng, đẩy anh vào những tình huống bất ngờ đầy nguy hiểm.

‘Nhưng tôi sẽ không khai thác theo kiểu những bom tấn Hollywood. Người hùng trong Lôi Báo là nhân vật thuần Việt giữa đời thường, đại diện cho những con người thầm lặng, dám can đảm đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ người khác’, Victor Vũ nói.

Hướng tới giá trị nhân văn

Đạo diễn Quả tim máu nhấn mạnh yếu tố khoa học viễn tưởng là nền tảng để anh xây dựng bộ phim, nhưng nó cũng chỉ là công cụ để anh phát triển các tuyến nhân vật và làm bật lên thông điệp chính của tác phẩm.

‘Vì ca phẫu thuật đổi đầu chưa bắt đầu, việc đem các thông tin tư liệu chính xác vào bộ phim còn rất hạn chế. Thay vào đó, chúng tôi tạo ra thêm nhiều tình tiết dựa vào thông tin từ các ca phẫu thuật ghép tạng cũng như từ trí tưởng tượng’, đạo diễn sinh năm 1975 nói.

Victor Vũ cũng bật mí rằng Lôi Báo trên thực tế sẽ không đề cập quá nhiều đến quá trình phẫu thuật đổi đầu mà tập trung vào kết quả cũng như phản ứng phụ tiềm ẩn của một ca phẫu thuật chưa từng có tiền lệ như thế. Trên thực tế, đó là điều mà giới khoa học cả thế giới băn khoăn trước kế hoạch của bác sĩ Canavero.

Lôi Báo của Victor Vũ: Phim khoa học viễn tưởng hay siêu anh hùng hành động? (3)

Bộ phim của Victor Vũ mang thông điệp về tình cảm gia đình.

‘Chúng tôi muốn hướng người xem đến giá trị nhân văn trong Lôi Báo’, Victor Vũ giải thích. ‘Nhưng điều đó không có nghĩa là đây sẽ là một bộ phim bình thường được gắn mác khoa học viễn tưởng hay siêu anh hùng nhằm câu khách’.

Bởi bên cạnh việc mang chi tiết gây tranh cãi từ ngoài đời vào phim, Lôi Báo còn là câu chuyện về gia đình, từ mối quan hệ trải qua nhiều cung bậc thăng trầm giữa vợ chồng Tâm tới tình cảm cha con vẫn tồn tại bất chấp những hiểu lầm, xa cách.

Với đề tài mới mẻ và gây nhiều tranh cãi, Lối Báo của Victor Vũ là tác phẩm gây tò mò đối với khán giả. Bộ phim dự kiến ra mắt dịp Giáng sinh.

One thought on “Lôi Báo của Victor Vũ: Phim khoa học viễn tưởng hay siêu anh hùng hành động?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *