September 25, 2023

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé

Sau những ngày chờ đợi dài đằng đẵng, mọt phim cũng sắp được thưởng thức bom tấn hành động Battleship Island (Đảo chiến hạm) do mỹ nam Song Joong Ki và hàng loạt cái tên nổi tiếng như Hwang Jung Min, So Ji Sub và Lee Jung Hyun tham gia.

Hãy điểm qua những lý do có khả năng giúp Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé trong mùa hè này nhé!

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (1)

Đạo diễn “triệu vé” Ryu Seung Wan trở lại, tiếp tục công thức “diễn viên gạo cội + ngôi sao Hallyu”

Đạo diễn Ryu Seung Wan với những bộ phim nổi tiếng như The Berlin File, Sympathy for Mr. Vengeance, The Unjust, và Veteran nổi tiếng chỉ làm việc với những diễn viên đã có tên tuổi trên màn ảnh rộng.

Thế nhưng ông đã phá lệ vào năm 2015 khi mời Yoo Ah In, lúc ấy vẫn được xem là diễn viên thần tượng truyền hình hơn là một diễn viên điện ảnh thực thụ, đóng vai chính trong Veteran.

Được chỉ đạo bởi một trong những đạo diễn ăn khách nhất xứ Hàn: Ryu Seung Wan, có sự tham gia của dàn diễn viên tên tuổi Hwang Jung Min, So Ji Sub, Song Joong Ki và Lee Jung Hyun, và kịch bản khơi gợi được tính hiếu kì ở khán giả, Battleship Island hầu như đã nắm chắc chiến thắng tại phòng vé tháng 7 này. Bộ phim cũng được Việt Nam mua bản quyền và phát hành song song cùng với hệ thống rạp tại Hàn Quốc vào tháng 7/2017.
Ông đã chọn Yoo Ah In – một mỹ nam đang lên lúc bấy giờ để sánh vai cùng nam diễn viên thực lực Hwang Jung Min.

Sự phá lệ này đã mang lại thành công vang dội ngoài mong đợi cho Veteran, khiến nó trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất điện ảnh Hàn và tạo ra trào lưu mạnh mẽ khi ấy.

Có lẽ do thành công của Veteran, đạo diễn Ryu Seung Hwan đã chịu “tin tưởng” các diễn viên truyền hình hơn.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (2)

Lần này với Battleship Island, ông đã “chịu chơi” mời một lượt 2 diễn viên dẫn đầu trào lưu Hallyu là So Ji Sub và Song Joong Ki và tiếp tục để “lão làng” Hwang Jung Min giữ cán cân trong phim.

Bên cạnh đó, sự góp mặt của nữ diễn viên tài năng Lee Jung Hyun, ảnh hậu Rồng Xanh năm 2015 (với bộ phim Alice In Earnest Land) và diễn viên nhí Kim Su An – “con gái của Gong Yoo” trong Train to Busan đã thực sự khiến Battleship Island là bộ phim có dàn cast trong mơ!

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (3)

Do đó, không khó hiểu khi Battleship Island đã được đến 113 quốc gia mua bản quyền phát sóng với mức giá cao kỉ lục. Và chỉ cần 3 cái tên Hwang Jung Min, Song Joong Ki, và So Ji Sub cũng đủ lôi kéo khán giả ra rạp.

Lịch sử bị lãng quên và nỗi đau dân tộc: Công cụ tuyên truyền phim hiệu quả?

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (4)

Thật khó để tìm được một phim điện ảnh Hàn nào nói về giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên lại thất bại về mặt doanh thu phòng vé.

Lòng tự hào dân tộc và nỗi hoài niệm về chiến tranh ăn sâu vào tư tưởng của người dân Hàn Quốc luôn khiến những bộ phim nói về giai đoạn này thu hút khán giả xứ Kim chi.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (5)

Ví dụ như năm ngoái, dù khai thác những đề tài khác nhau, hàng loạt phim có bối cảnh Triều Tiên trong giai đoạn lịch sử đầy biến cố này đã trở thành cơn sốt phòng vé như The Age Of Shadows (Kang Dong Ho, Gong Yoo, Han Ji Min), The Last Princess (Son Ye Jin, Park Hae Il), và The Handmaiden (Kim Min Hee, Lee Tae Ri, Ha Jung Woo)…

Ngoài việc lấy bối cảnh là giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên, Battleship Island đã tạo nên được dư luận ngay trước khi nó bấm máy khi nó khiến nhiều người tò mò về lịch sử của hòn đảo địa ngục này. Battleship Island – đảo chiến hạm, là tên gọi khác của đảo Hashima của Nhật Bản.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (6)

Từ đầu những năm 1930 cho đến cuối Thế chiến thứ 2, hàng nghìn dân lao động Triều Tiên và Trung Quốc đã được đưa lên đảo nổi tiếng có khí hậu khắc nghiệt này làm việc quần quật trong những mỏ than. Hàng ngàn người đã chết tại đây do làm việc quá độ, thiếu dinh dưỡng, và chết trong những tai nạn tại hầm mỏ.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (7)

Bắt đầu từ những năm 1960, khi dầu mỏ trở thành nguồn nhiên liệu thay thế than đá, tập đoàn Mitsubishi đã phải đóng cửa những mỏ than ở đảo Hashima vào năm 1974. Tháng 4 cùng năm, những cư dân trên đảo đã được di tản đi nơi khác.

Cho đến 35 năm sau, vào năm 2009, đảo Hashima mới được mở cửa trở lại cho khách du lịch. Đến đây, chúng ta chỉ còn thấy những đống hoang tàn, nhưng vẫn còn dấu tích của những tòa nhà bê tông cốt thép đồ sộ với kiến trúc tường gạch cao độc đáo.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (8)

Đảo Hashima trở thành cảm hứng cho đạo diễn Ryu Seung Hwan khi vào năm 2009, Nhật Bản đề xuất UNESCO liệt hòn đảo vào những di sản văn hóa của thế giới và nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cho đến khi chính phủ Nhật Bản chịu thừa nhận giai đoạn lịch sử đen tối mà những người lao động bị bóc lột và chết thảm trên hòn đảo này, Hàn Quốc mới rút đơn chống đối việc đảo chiến hạm trở thành di sản văn hóa thế giới vào năm 2015.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (9)

Battleship Island không phải là bộ phim đầu tiên lấy bối cảnh đảo Hashima, trước đó Skyfall (James Bond 2012), Attack On Titan, và Hashima Project đã từng được quay tại đây.

Thế nhưng Battleship Island sẽ là bộ phim đầu tiên nói về số phận của những con người bị chôn thân ở hòn đảo kinh hoàng này.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (10)

Thông qua việc khắc họa cuộc sống như địa ngục của những người lao động khổ sai ở đây, nó có sức mạnh khiến người ta tìm hiểu về phần lịch sử bị lãng quên không chỉ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, mà còn là của nhân loại.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (11)

Diễn viên Hwang Jung Min phát biểu rằng, ông cảm thấy thật nực cười khi hàng ngàn người đã chết sau khi bị bóc lột dã man mà chúng ta lại chẳng hề biết gì về họ.

Hay Song Joong Ki đã thành thật chia sẻ rằng trước khi đóng phim, anh cũng chẳng hề biết gì về đảo Hashima hay về những người lao động sống như bị cầm tù ở đây và anh hi vọng khán giả trẻ sẽ được giáo dục nhiều hơn nữa về lịch sử.

Vẫn là một phim hanh dong bom tấn mang đậm phong cách Ryu Seung Wan

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (12)

Nếu từng xem Veteran hay The Berlin Files, chắn hẳn bạn sẽ còn trông chờ nhiều hơn nữa vào những cảnh hành động và trốn chạy cũng như rượt đuổi trong Battleship Island.

Khi bị báo chí Nhật Bản chỉ trích Battleship Island cố tình biến đảo Hashima trở thành hòn đảo địa ngục là xuyên tạc lịch sử, đạo diễn Ryu Seung Wan đã trả lời rằng Battleship Island không phải là một bộ phim lịch sử.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (13)

Ông chỉ muốn tạo nên một bộ phim dã sử để thông qua đó truyền tải thông điệp “chiến tranh có thể biến con người thành quỷ dữ như thế này đây. Chính hình dáng đặc biệt của hòn đảo khi nhìn từ trên cao đã tạo cảm hứng cho ông làm nên bộ phim Battleship Island – một bộ phim hành động xoay quanh những tù nhân vượt ngục.

Do đó, có thể nói, tham vọng của đạo diễn Ryu Seung Wan không nằm ở ‎ý đồ truyền tải thông điệp yêu nước, mà là tạo nên một bộ phim hành động có phong cách riêng của mình.

Giải mã lý do Battleship Island trở thành cơn sốt phòng vé (14)

Veteran, một bộ phim trước đó của đạo diễn Ryu tưởng chừng như chỉ là một phim hành động như hàng loạt phim hành động khác, lại có sức mạnh truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về một xã hội đang bị tha hóa của Hàn Quốc với những tài phiệt giàu có và những con người thấp cổ bé họng.

Sự tài tình của đạo diễn Ryu Seung Wan nằm ở chỗ ông có khả năng kết hợp một cách đầy điêu luyện tính giải trí của những cảnh quay nhanh đẹp mắt và tính nhân văn của một kịch bản phim khô khan. Chính vì dấu ấn rất riêng này mà những bộ phim của ông đều để lại ấn tượng mạnh mẽ. Và điều này có thể sẽ được một lần nữa chứng minh trong Battleship Island.

*Liệu Battleship Island sẽ có sức công phá như thế nào? Cùng phimhanhdonghay.net hóng tin nóng, tin hot về Đảo chiến hạm từng ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *