September 27, 2023

Bản sắc anh hùng 2018 mờ nhạt so với nguyên tác nhưng … vẫn đáng xem

Bản sắc anh hùng 2018 là bản remake của bộ phim hành động tội phạm đình đám một thời của điện ảnh Hong Long năm 1986. Dù diễn xuất tốt nhưng không có nhiều điểm khác biệt và nội dung còn quá “nhạt” nên tác phẩm làm lại của đạo diễn Đinh Thịnh chưa thể vượt qua nguyên tác.

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm đã đem đến cho khán giả một câu chuyện bi thương, cảm động về tình nghĩa huynh đệ, với hình tượng những nhân vật anh hùng trọng anh hùng, nhưng không kém phần mạnh mẽ, bạo liệt thông qua nhiều pha hành động vừa đẫm máu, vừa hoa mỹ.

Bản sắc anh hùng từ đây được coi là tác phẩm định hình cho trường phái “anh hùng lãng mạn”, củng cố vị thế của Địch Long, nâng tầm Trương Quốc Vinh, và biến Châu Nhuận Phát một bước từ người hùng màn ảnh nhỏ thành biểu tượng của màn ảnh rộng.

Nhân vật Lí Mã Khắc đồng thời biến thành hình ảnh quen thuộc, gắn liền với tài tử họ Châu, bên cạnh Hứa Văn Cường của Bến Thượng Hải hay Cao Tiến của loạt phim Thần bài.

Bản sắc anh hùng 2018 mờ nhạt so với nguyên tác nhưng ... vẫn đáng xem (1)

Bản sắc anh hùng – A Better Tomorrow là mốc son chói lọi của điện ảnh Hong Kong hồi năm 1986.

Bộ phim kinh điển còn mở ra thời kỳ hợp tác lâu dài giữa Châu Nhuận Phát với đạo diễn Ngô Vũ Sâm. Bộ đôi ăn ý sau đó tiếp tục mang đến cho khán giả nhiều tác phẩm chất lượng, đậm chất anh hùng lãng mạn với những trường đoạn hành động vượt thời đại như Bản sắc anh hùng 2 (1987), Điệp huyết song hùng (1989) hay Lạt thủ thần thám (1992).

Trên thực tế, phiên bản 2018 do đạo diễn Đinh Thịnh thực hiện không phải là lần đầu tiên Bản sắc anh hùng được làm mới. Đạo diễn Vương Tinh từng tái khởi động thương hiệu với phần ngoại truyện mang tên Tân bản sắc anh hùng vào năm 1994, quy tụ các ngôi sao Trịnh Y Kiện và Lưu Đức Hoa.

Thậm chí, điện ảnh Hàn Quốc cũng từng cho ra đời phiên bản làm lại Bản sắc anh hùng của riêng họ vào năm 2010. Song, chưa tác phẩm nào thực sự vượt qua cái bóng quá lớn của nguyên tác kinh điển ra đời cách đây hơn 30 năm.

Câu chuyện không đổi, nhưng thiếu chiều sâu

Bản sắc anh hùng 2018 xoay quanh nhân vật chính Châu Khải (Vương Khải) – một kẻ buôn lậu làm việc cho ông chủ Hà (Lâm Tuyết). Cùng người anh em chí cốt Mã Kha (Vương Đại Lục), họ Châu phụ trách buôn lậu hàng hóa từ Thanh Đảo, Trung Quốc đến Nhật Bản và ngược lại.

Châu Siêu (Mã Thiên Vũ) là em trai Châu Khải. Nhân vật vốn là một cảnh sát và luôn tin vào vỏ bọc thủy thủ tàu viễn dương của anh trai. Trong một phi vụ làm ăn, Châu Khải mắc bẫy và bị cảnh sát truy bắt. Trớ trêu thay, người tóm gọn anh lại chính là Châu Siêu.

Bản sắc anh hùng 2018 mờ nhạt so với nguyên tác nhưng ... vẫn đáng xem (2)

Phiên bản 2018 của Bản sắc anh hùng do đạo diễn Đinh Thịnh thực hiện.

Châu Khải bị tuyên án ba năm tù giam. Sau khi ra tù, anh phải đối mặt với nhiều thử thách trong cuộc sống. Nhân vật bị xã hội kỳ thị, em trai căm hận, còn người huynh đệ Mã Kha vì báo thù cho anh mà trở nên tàn phế. Đám đồng bọn cũ khi xưa cũng nhất quyết không buông tha Châu Khải, buộc anh trở lại con đường tội phạm năm xưa.

Về cơ bản, Bản sắc anh hùng 2018 sở hữu phần cốt truyện gần như không thay đổi so với nguyên tác. Bộ phim có chỉnh một chút về mặt bối cảnh, nguồn gốc nhân vật, cùng một số diễn biến nội dung, đặc biệt ở nửa cuối. Tuy nhiên, không có sự khác biệt nào là thực sự đáng kể.

Đạo diễn Đinh Thịnh nhấn mạnh hơn vào mối quan hệ giữa hai huynh đệ Châu Khải – Mã Kha khi tăng cường thời lượng dành cho hai nhân vật nếu so với nguyên tác.

Phần giới thiệu hoàn cảnh của họ trước khi Châu Khải bị bắt rõ ràng hơn, và giúp miêu tả kỹ lưỡng thế giới tội phạm cùng mối quan hệ giang hồ đầy cạm bẫy. Qua đó, chủ đề tội phạm, xã hội đen trong Bản sắc anh hùng 2018 trở nên rõ nét hơn so với nguyên tác.

[AdSense-A]

Ngược lại, mối quan hệ giữa Châu Khải và em trai Châu Siêu, cũng như bản thân nhân vật Châu Siêu lại bị giản lược. Hậu quả là mâu thuẫn giữa hai anh em ở hai đầu chiến tuyến không sâu sắc như bản phim năm 1986.

Sự đả kích, xung đột trong tâm lý của các nhân vật mới không mạnh mẽ, ấn tượng như những gì Tống Tử Hào (Địch Long) hay Tống Tử Kiệt (Trương Quốc Vinh) từng thể hiện.

Bản sắc anh hùng 2018 đồng thời thiếu đi những chi tiết khắc họa nghịch cảnh mà các nhân vật phải trải qua. Châu Khải sau khi ra tù không phải chịu sự kỳ thị mạnh mẽ của xã hội, hay sự coi thường từ đồng bọn như Tống Tử Hào.

Bản sắc anh hùng 2018 mờ nhạt so với nguyên tác nhưng ... vẫn đáng xem (3)

Bản sắc anh hùng 2018 không có nhiều nét đột phá so với kịch bản nguyên tác.

Châu Siêu không phải trải qua cảm giác bị phản bội bởi người anh trai thần tượng, cùng sự phán xét vô tình vô lý từ cấp trên như Tống Tử Kiệt. Mã Kha không trải qua sự hết thời đầy bất ngờ, chua cay và xót xa như nhân vật Lí Mã Khắc của Châu Nhuận Phát.

Bản phim mới còn lược bỏ một số nhân vật, thay thế bằng nhân vật khác nhằm tạo ra sự mới lạ. Nhưng nỗ lực ấy không tạo ra tính hiệu quả cần thiết. Việc thay thế nhân vật phản diện Đàm Thành (Lí Tử Hùng) – vốn là anh em thân tín của Tống Tử Hào trong nguyên tác – thành A Thương (Dư Ngai Lỗi) – con trai ông chủ Hà, khiến cảm giác phản bội đau đớn giảm đi ít nhiều.

Đạo diễn Đinh Thịnh sáng tạo thêm tuyến truyện tình cảm giữa Châu Khải và nhân vật mới Mĩ Lâm (Lý Mộng). Nhưng câu chuyện lãng mạn không đóng góp nhiều cho mạch truyện chính. Trong khi đó, những tuyến nhân vật phụ giúp nguyên tác trở nên sâu sắc hơn như chú Kiên (Tăng Giang) nay không còn nữa.

Nhìn chung, Bản sắc anh hùng 2018 mới chỉ kể ra các sự kiện bên ngoài, mà không thể hiện được chiều sâu bên trong như nguyên tác. Dù mang ý nghĩa nhất định, bộ phim mới thiếu vắng cảm xúc cần thiết để khán giả đồng cảm với những gì mà nhóm nhân vật phải trải qua.

Diễn xuất tốt, nhưng chưa đủ tính biểu tượng

Dàn diễn viên chính của Bản sắc anh hùng 2018 đều là những gương mặt trẻ với khả năng diễn xuất đồng đều, chất lượng. Song, nếu đặt cạnh các bậc tiền bối, họ chưa thể trở thành biểu tượng điện ảnh mới.

Vương Khải có màn thể hiện đáng nhớ nhất trong phim. Với diện mạo già dặn, thâm trầm và gai góc, rất phù hợp với hình tượng nhân vật người anh cả, màn trình diễn của anh thực tế không quá thua kém so với Địch Long.

Mã Thiên Vũ diễn xuất tròn vai, nhưng phần nào thiếu đi nét chính trực, và tâm lý nguyên sơ dễ bị đả kích của Trương Quốc Vinh.

Bản sắc anh hùng 2018 mờ nhạt so với nguyên tác nhưng ... vẫn đáng xem (4)

Dàn diễn viên trẻ trong Bản sắc anh hùng 2018 diễn xuất rất tốt. Nhưng họ vẫn bị cái bóng quá lớn của các bậc tiền bối che lấp.

Nhân vật Mã Khải của Vương Đại Lục có thần thái, hình tượng hoàn toàn khác biệt so với đại ca Lí Mã Khắc của Châu Nhuận Phát. Đó là một thanh niên trẻ tuổi, ngang tàng, và còn khá vô tư, trẻ con. Sự thay đổi là điều dễ hiểu, bởi hình tượng Mã Ca do Châu Nhuận Phát thể hiện quá hoàn hảo và độc nhất vô nhị, khó có thể lặp lại bằng một diễn viên khác.

Phần hành động trong phim cũng không nhiều hơn so với nguyên tác, và thiên về thực chiến chứ không hoa mỹ, bạo liệt. Tiếc rằng đạo diễn Đinh Thịnh chưa thể tạo ra bất cứ điểm nhấn đáng nhớ nào về mặt này của bộ phim, như cái cách mà Ngô Vũ Sâm từng làm với trường đoạn báo thù đầy ấn tượng và đẹp mắt của Châu Nhuận Phát.

Công bằng mà nói, Bản sắc anh hùng 2018 vẫn là tác phẩm hành động, tội phạm ở mức khá, với câu chuyện rõ ràng, dễ theo dõi, cùng diễn xuất chất lượng từ dàn diễn viên. Song, thật khó để so sánh bộ phim với nguyên tác kinh điển năm 1986. Các nhà làm phim có lẽ cần phải đào sâu sáng tạo hơn nữa, nếu còn muốn làm lại những tác phẩm kinh điển với góc nhìn hiện đại.

Phim “Bản sắc anh hùng” ra rạp ngày 01.02.2018, hiện đang được chiếu tại các rạp chiếu toàn quốc. Bạn đọc có thể đợi bản vietsub hd để thưởng thức tại aphim.co

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *