September 28, 2023

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (P1)

Lương Triều Vĩ là nam diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Hong Kong và là một trong những diễn viên Châu Á nổi tiếng trên thế giới. Cùng chúng tôi điểm lại những bộ phim điện ảnh xuất sắc làm nên tên tuổi của tài tử này nhé!

Lương Triều Vĩ được khán giả và những nhà phê bình ca ngợi vì khả năng lột tả xuất sắc nhiều dạng vai khác nhau, một kĩ năng được tô đậm nhờ khả năng nói thông thạo tiếng Quảng Đông, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Anh đang là một trong những nghệ sĩ được săn đón nhất Đông Á và được đông đảo quần chúng biết đến như là một diễn viên gốc Hồng Kông giỏi nhất của thế hệ.

1. Bi Tình Thành Thị / A City of Sadness ( đạo diễn Hầu Hiếu Hiền, 1989)

Bộ phim kể về những trải nghiệm của gia đình họ Lâm trong giai đoạn biến động sau năm 1945, khi quân Nhật rút khỏi Đài Loan sau 51 năm, cho đến năm 1949 cùng với việc Đài Loan tách khỏi Trung Quốc.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (1)

Lương Triều Vĩ vào vai người em nhỏ nhất trong gia đình, không phải nhập ngũ do bị khiếm thính và khiếm thị vì một tai nạn thuở nhỏ. Mặc cho sự khiếm khuyết, anh lại là người thông minh nhất và là người duy nhất nhận thức được tình hình chính trị, dẫn đến việc kết giao với những nhà hoạt động chống chính phủ.

Nhân vật Lương Triều Vỹ đóng đại diện cho tình hình chính trị Đài Loan lúc bấy giờ, khi anh cuối cùng trở thành nạn nhân của thời thế, mặc cho sự đấu tranh quyết liệt để thành một người tự chủ. Lối diễn xuất mạnh mẽ dứt khoát của anh là một trong những điều đắt giá nhất của phim khi anh chuyển tải được một cách đáng ngạc nhiên một người khuyết tật – vai diễn có yêu cẩu khá cao và phải lột tả được nhiều cảm xúc.

2. Lạt Thủ Thần Tham / Hard Boiled (đạo diễn Ngô Vũ Sâm, 1992)

Thanh tra “Tequila” Viên là một cảnh sát tận tuỵ nhận nhiệm vụ truy bắt một tên buôn bán vũ khí, và anh sẵn sàng làm bất cứ mọi giá để tóm được hắn. Lương Triều Vĩ vào vai Alan, một cảnh sát nằm vùng vì để hỗ trợ cho thanh tra Viên – người phản bội lại ông trùm đã đưa anh đến với thế giới ngầm của tội phạm Hồng Kông.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (2)

Anh đã đóng vai một nhân vật u uất, thậm chí không dám suy nghĩ đến việc sẽ có một cuộc sống bình thường do bản thân mang hai thân phận, sau đó vướng vào tình thế giằng xé, tiến thoái lưỡng nan khi nhìn thấy được sự tin tưởng từ ông trùm tội phạm.

Mặc dù vai chính thanh tra Viên thật ra do Châu Nhuận Phát đảm nhiệm nhưng nhân vật của Lương Triều Vĩ có yêu cầu cao hơn và diễn xuất của anh thậm chí còn làm lu mờ Châu Nhuật Phát, ít nhất là về độ sắc sảo.

Link phim: https://aphim.co/phim/lat-thu-than-tham

3. Trùng Khánh Sâm Lâm (đạo diễn Vương Gia Vệ, 1994)

Bộ phim xoay quanh hai viên cảnh sát đem lòng yêu hai người phụ nữ. Lương Triều Vĩ vào vai Cảnh Sát 663, người vừa chia tay bạn gái và sau đó gặp được một cô bồi bàn đặc biệt mang tên Phi, người vô cùng yêu thích bài hát “California Dreamin” của nhóm the Mamas and Papas và phải lòng anh.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (3)

Lương Triều Vĩ vào vai một nhân vật biểu đạt hệ quả từ những hành động của nhân vật Phi. Tuy nhiên, anh đã lột tả thật tuyệt vời một người đàn ông kín tiếng, gan góc, yêu một cô gái nhưng sợ hãi việc thể hiện tình cảm của mình.

Diễn xuất trong phim đã mang lại cho anh giải thưởng Nam Diễn Viên chính xuất sắc nhất của Kim Mã và Kim Tượng.

Link phim: https://aphim.co/phim/trung-khanh-sam-lam

4. Đông Tà Tây Độc (đạo diễn Vương Gia Vệ, 1994)

Phim kể về câu chuyện của Âu Dương Phong, người đã bỏ nhà ra đi khi người phụ nữ anh yêu kết hôn với anh trai của mình. Kể từ đó anh sống ở sa mạc, nơi anh dắt mối cho những kẻ muốn báo thù và những tên giết thuê.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (4)

Lương Triều Vĩ vào vai một tay kiếm điêu luyện đang dần mất đi thị giác. Anh đồng ý bảo vệ cho một ngôi làng khỏi bọn trộm cắp nhằm kiếm đủ tiền để về quê nhà gặp lại người yêu trước khi đôi mắt hoàn toàn mù loà.

Mặc dù không thuộc dàn diễn viên chính nhưng Lương Triều Vĩ vẫn mang đến diễn xuất tuyệt vời và cùng lúc thể hiện khả năng với những cảnh phim hành động.

Link phim: https://aphim.co/phim/dong-tay-tay-doc5. Xích Lô / Cyclo (đạo diễn Trần Anh Hùng, 1994)

Bộ phim lấy bối cảnh ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi một chàng trai người Việt 18 tuổi tên Xích Lô chạy xích lô để kiếm sống. Cuối cùng chiếc xe bị mất cắp và chàng trai trẻ phó thác đời mình cho một tên thi sĩ giang hồ, người sau đó đưa anh vào con đường tội phạm mà không nhận ra gã nhà thơ này cũng là tú ông cho chị gái anh.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (5)

Lương Triều Vĩ trong vai tay thi sĩ ma cô, người bị giằng xé bởi sự đối lập tàn khốc cùa tình yêu và sự ác nghiệt. Tình yêu của người chị gái dành cho gã nhà thơ khiến gã động lòng, mặc cho gã đưa cô vào con đường bán dâm, đây là một trong những hình mẫu đầu tiên cho các vai diễn sau này là nhân vật được nhiều người phụ nữ khao khát của Lương Triều Vỹ.

Link phim: https://aphim.co/phim/xich-lo

6. Xuân Quang Xạ Tiết (đạo diễn Vương Gia Vệ, 1997)

Lê Diệu Huy và Hà Bảo Vinh là người yêu và đang tận hưởng kì nghỉ ở Argentina. Sau đó, trong chuyến đi, Bảo Vinh đã bỏ rơi Diệu Huy và do không có đủ tiền trở về nhà, Diệu Huy buộc phải làm người gác cửa quán bar và sống trong một căn phòng bé tí ở phía sau quán.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (6)

Lương Triều Vĩ vào vai Lê Diệu Huy, một người u sầu luôn giấu kín cảm xúc của mình trong khi chật vật để mưu sinh ở nước ngoài và bị đối xử bất công trong tình yêu. Thêm vào đó, đạo diễn Vương Gia Vệ giao thêm cho anh nhiệm vụ dẫn chuyện chính và anh đã dẫn dắt câu chuyện cũng như làm tròn vai diễn của mình. Bên cạnh đó, diễn xuất vai chàng trai đồng tính thay cho những vai lãng tử trước đây minh chứng cho khả năng diễn xuất của anh trong việc thể hiện những vai diễn phức tạp.

Diễn xuất trong phim mang lại cho Lương giải thưởng Nam Diễn viên chính xuất sắc nhất của Giải thưởng Kim Tượng Hồng Kông.

Link phim: https://aphim.co/phim/xuan-quang-xa-tiet

7. Ám Hoa / The Longest Nite (đạo diễn Patrick Yau, 1998)

Bối cảnh phim diễn ra ở Ma Cao, nơi hai Hội Tam Hoàng đối địch chuẩn bị thoả thuận ngừng bắn. Tuy vậy, thoả thuận không đạt được bởi một trong hai thủ lĩnh – Lương – nghe được tin đồn rằng phía bên kia – Anh em nhà K – đã sắp đặt việc mưu sát ông. Phía Anh em nhà K sau đó đã phái Sam – một tên cảnh sát suy đồi làm việc cho họ – đi điều tra sự việc. Tuy nhiên, những hành động của Sam đã làm sự việc trở nên tồi tệ hơn.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (7)

Lương Triều Vĩ vào vai một nhân vật vô cùng tàn ác, thật ra là một tay giang hồ dù làm việc cho phía cảnh sát. Nhân vật của anh khởi đầu là một người nông cạn với mối quan tâm duy nhất là đánh đập và hành hạ bất cứ ai hắn gặp được. Tuy vậy, khi câu chuyện dần hé lộ, nhân vật ông mang chiều sâu hơn do sự bối rối của Sam từ bằng chứng mà hắn phát hiện được. Lương Triều Vĩ đã lột tả cả hai khía cạnh nêu trên của nhân vật này một cách xuất sắc.

8. Hải Thượng Hoa / Flowers of Shanghai (đạo diễn Hầu Hiếu Hiền, 1998)

Lương Triều Vĩ vào vai một anh chàng họ Vương đẹp trai trẻ tuổi, khách quen lâu năm của Crimson, một trong những cô gái điếm. Dù vậy, cuối cùng anh lại gặp gỡ một “Bông hoa” khác là Jasmin, và điều đó khiến cho cuộc đời của Crimson rơi vào hỗn loạn.

15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (8)

Bên trong thế giới cực kì tối giản của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền, cơ hội để toả sáng của Lương Triều Vĩ bị thu hẹp, nếu không bàn tới vẻ ngoài điển trai của anh. Dù vậy thì sự lột tả một người sùng bái đất nước và những cảnh anh bùng nổ cơn thịnh nộ rồi sau đó lấy lại bình tĩnh thật tuyệt vời và kết hợp vô cùng hài hoà với kỹ thuật quay phim của Hầu Hiếu Hiền.

Xem tiếp “15 bộ phim điện ảnh để đời của tài tử Lương Triều Vỹ (P2)” tại đây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *