Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (P2)

Phần 1 của bài viết đã chỉ ra những thành tựu mà Trạch Thiên Ký đạt được. Bài viết hôm nay sẽ nói về những thất bại của nồi lẩu thập cẩm cổ trang này.

Thất bại trong khâu xây dựng hình tượng nhân vật và cải biên nguyên tác

Fan “cứng” của Trạch Thiên Ký vẫn luôn nói đùa với nhau rằng: “Nguyên tác ơi, em đi xa quá, em đi xa anh quá” để ám chỉ sự khác biệt một trời một vực giữa bản tiểu thuyết và kịch bản của bộ phim. Đúng là ngoài cái tên ra thì phiên bản màn ảnh nhỏ chẳng có gì giống với nguyên tác gốc của Trạch Thiên Ký. Cũng phải thông cảm cho đoàn làm phim, vì muốn thu hút đối tượng khán giả trẻ, nên đành miễn cưỡng biến Trạch Thiên Ký thành một nồi lẩu thập cẩm ngôn tình cổ trang, pha chút kiếm hiệp huyền ảo, chút tâm lý xã hội, chút trinh thám giật gân.

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (15)

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (16)

Vì muốn tăng độ kịch tính cho “Trạch Thiên Ký”, nên nhà sản xuất quyết định sản sinh thêm một trùm cuối Hồng Bào để khán giả đoán già đoán non

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (17)

Chưa kể đến tình tiết “cẩu huyết” Trường Sinh là con trai thất lạc năm xưa của Thánh Hậu

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (18)

Chúc mừng bạn ăn một “quả lừa” của biên kịch, đừng tưởng Dư Nhân là con đẻ của Thánh Hậu

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (19)

Làm sao quên được chi tiết biến tướng hình tượng nhân vật sư huynh Thu Sơn Quân hào hiệp trượng nghĩa thành kẻ lụy tình, bán đứng linh hồn rồi kết hôn với ác nữ “Điêu Dịch” Nam Khách

Đơn vị sản xuất của Trạch Thiên Ký cũng nhận không ít gạch đá vì cố tình “dìm hàng” nữ chính để khiến mối quan hệ giữa tuyến nhân vật trở nên rối ren, phức tạp. Riết rồi chẳng biết ai mới thực sự là nhân vật nữ chính trong phim. Là thánh nữ phượng hoàng Từ Hữu Dung thanh cao, là đồ đệ Lạc Lạc hết lòng vì sư phụ, hay mẫu thân Thánh Hậu suýt tự giết con trai?

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (20)

Vì “phản ứng hóa học” giữa Luhan và Cổ Lực Na Trát không quá bùng nổ, những phân cảnh tình cảm lãng mạn cũng hiếm hoi, nên rất ít fan đẩy “thuyền” cho bộ đôi này

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (21)

Trong khi đó, “Ngô Thiến” Lạc Lạc lại quá đáng yêu, dễ thương nên chiếm hết “sóng” của nữ chính. Thậm chí, Lạc Lạc còn nguyện hy sinh danh phận, cả cuộc đời và ký ức để cứu sống Trường Sinh

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (22)

Lạc Lạc rất tốt nhưng sư phụ rất tiếc, sư phụ chỉ yêu Hữu Dung mà thôi!

Thôi thì để cho công bằng, nên đổi tên phim thành Trường Sinh Và Những Người Bạn. Trường Sinh có cô người yêu là phượng hoàng Từ Hữu Dung, có đồ nhi là bạch hổ Lạc Lạc, có rồng đen Chu Sa làm tri kỷ, có rùa nhỏ Thất Gian làm em gái nuôi.

Thất bại tràn trề ở khoản biên đạo cảnh hành động, võ thuật

Người ta thường cho rằng, những phân cảnh đấu võ hay đấu kiếm đẹp mắt vốn là đặc sản của thể loại phim huyền huyễn của Hoa Ngữ. Ấy thế mà trong Trạch Thiên Ký, yếu tố ấy lại bị coi nhẹ và biên đạo hết sức qua loa, nhàm chán. Xem Trạch Thiên Ký, chưa có một trường đoạn hành động nào thực sự đã mắt và khiến người xem phải nổi da gà. Cụ thể như phân cảnh Trường Sinh giao đấu với Cẩu Hàn Thực để giành ngôi vị đầu bảng vàng. Trong truyện miêu tả hoành tráng, hấp dẫn là thế mà lên phim thì lại hụt hẫng, ẻo lả biết bao nhiêu! Nam chính lượn vài vòng, múa may vài lượt thế là xong phim.

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (23)

Trạch Thiên Ký: Thành công là thế nhưng thất bại cũng không ít (24)

Những cảnh hành động chẳng hề nghệ thuật và thiếu lực trầm trọng

Kết

Dù đã nêu ra những được và mất của bộ phim Trạch Thiên Ký khi nhà sản xuất mạo hiểm sử dụng dàn “tiểu thịt tươi” mới toanh của làng giải trí Hoa Ngữ. Nhưng đây lại là một trong những thành công và điểm nổi bật của họ. Dù sao đi nữa, Trạch Thiên Ký vẫn là một bộ phim cổ trang thành công với những thành tích đáng ngưỡng mộ.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *